4 YẾU TỐ LÀM SUY GIẢM HIỆU SUẤT CỦA TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI KHÔNG ĐÁP ỨNG ĐỦ HIỆU SUẤT:

1. Sự lựa chọn tấm pin

 • Trên thị trường có nhiều loại pin mặt trời, của nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau. Mỗi loại pin lại có chất lượng khác nhau với thông số kỹ thuật, công suất thực tế, các chứng chỉ chất lượng và sự suy giảm hiệu suất mỗi năm khác nhau. Nếu không để ý, người đầu tư có thể mua và sử dụng pin mặt trời kém chất lượng từ những hãng không tên tuổi mà không biết.

Pin NLMT được chia ra 3 loại:

 • Pin loại A: là loại pin đáp ứng đầy đủ yêu cầu chất lượng và quy định nghiêm ngặt của NSX khi chiếu dưới x-quang chuyên dụng tất cả các cell pin đều đtạ chuẩn, hiệu suất pin đảm bảo trên 80% trong vòng 25 năm và tuổi thọ tấm pin lên đến trên 30 năm. Đây cũng là loại sản phẩm duy nhất mà SECO-SOLAR đưa ra thị trường. Loại pin này thích hợp với tất cả các công trình, dự án điện mặt trời, luôn đem lại sự hài lòng cho khác hàng.
 • Pin loại B: là loại pin mà số lượng cell pin bị lỗi dưới 50%, thường là các sản phẩm không đạt chuẩn của loại A được tận dụng để làm. Loại pin này sau vài năm hiệu suất pin còn khoảng 50-60%, tuổi thọ pin được khoảng từ 6 đến 8 năm. Một số nhà đầu tư ngắn hạn có sử dụng loại pin này.
 • Pin loại C: Là sản phẩm lỗi trên 60% thường là phế liệu bị loại bỏ, đa phần không được đưa ra thị trường, hiệu suất suy giảm nghiêm trọng sau 6 tháng đến 1 năm, tuổi thọ rất thấp.

2. Lỗi lắp đặt

 

 • Đây là lỗi thường gặp nhất khiến việc sử dụng pin mặt trời không mang lại hiệu quả như mong muốn. Việc lắp đặt sai hướng, độ nghiêng không tối ưu sẽ khiến khả năng đón nắng của pin bị hạn chế, dẫn đến sản lượng điện tạo ra không cao như khả năng vốn có. Lỗi này thường do người thi công không có đủ chuyên môn, chưa kinh nghiệm.
 • Nên thuê đơn vị thi công điện mặt trời uy tín với đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để lắp đặt ngay từ ban đầu. Trong trường hợp đã lỡ lắp đặt nhưng bị lỗi khiến hệ thống kém hiệu quả, nên nhờ đơn vị uy tín đến xem xét, tư vấn cách sửa chữa để hệ thống năng lượng mặt trời cho công suất tốt.

3. Lỗị bóng che

 

 • Bóng từ các công trình bên cạnh hay từ cây cối xung quanh cản trở pin nhận ánh nắng mặt trời, dẫn đến hiệu suất của hệ thống giảm. Thông thường, khi lắp đặt, các đơn vị thi công điện mặt trời uy tín sẽ tính toán kỹ lưỡng để hệ thống không bị vướng bóng. Do vậy, bóng xuất hiện thường do 2 nguyên nhân: một là do đơn vị thi công làm ẩu; hai là do ngoại cảnh thay đổi (như nhà bên cạnh mới xây, cây lớn cao nên tạo bóng).
 • Do vậy khi lắp đặt hãy chọn vị trí ít bị ảnh hưởng hoặc phát sinh bóng, chọn đơn vị uy tín thiết kế và lắp đặt. Trong trường hợp do nhà bên cạnh xây mới cao hơn che một phần pin, bạn có thể liên hệ đơn vị thi công để xem xét phương án di dời hoặc điều chỉnh lại độ cao của giàn pin mặt trời (nếu có thể).

4. Không vệ sinh tấm pin

 • Bụi bẩn, lá cây, rác… có thể làm hiệu quả sử dụng pin mặt trời giảm đi. Do vậy, nếu thấy hệ thống điện mặt trời trong gia đình giảm hiệu suất dù vẫn hoạt động bình thường, bạn hãy kiểm tra lại lịch vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng của mình. Nếu giàn pin đã lâu không được vệ sinh, đây có thể là một nguyên nhân khiến sản lượng điện tạo ra giảm.
 • Bạn có thể tự vệ sinh giàn pin năng lượng mặt trời nếu biết cách. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên nhờ đơn vị chuyên nghiệp thực hiện để đảm bảo hệ thống được vệ sinh đúng kỹ thuật. Bạn cũng nên có lịch bảo trì, bảo dưỡng đều đặn và tuân thủ lịch này để nâng cao công suất và tuổi thọ của hệ thống.
 • Mỗi khu vực có tỷ lệ bụi khác nhau nên tùy theo vị trí sẽ có thời gian vệ sinh tấm pin khác nhau.
Bình chọn post