Vận hành hệ thống

 

Nội dung bài viết:

 • Tầm quan trọng của dịch vụ vận hành nhà máy điện mặt trời?
 • Những thách thức khi vận hành nhà máy điện mặt trời áp mái
 • Dịch vụ vận hành điện mặt trời áp mái tại SECO-SOLAR
  

 

1. Tầm quan trọng của dịch vụ vận hành nhà máy điện mặt trời?

Hệ thống ĐMT gồm có các thành phần sau:

 • Tấm pin NLMT
 • Khung giá đỡ tấm pin
 • Biến tần NLMT
 • Tủ điện
 • Dây dẫn truyền tải điện
 • Hệ chống sét

Hệ thống ĐMT theo dõi sản lượng trên các phần mềm chuyên dụng, và có thể tự động thông báo hoặc đóng cắt hệ thống khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên phầm mềm theo dõi không thể báo chính xác 100%  sự cố phát sinh, không thể báo lỗi cơ khí của hệ thống, không thể cảnh báo trước khi phát sinh lỗi và tất nhiên không thể xử lý được sự cố. Khi sự cố phát sinh, nó có thể gây ra những thiệt hại rất lớn về kinh tế cho chủ đầu tư, và một số trường hợp có thể gây ra những nguy hiểm cho con người.

  

Vậy vận hành nhà máy điện mặt trời quan trọng như thế nào???

 • Theo dõi, kiểm tra thiết bị và báo cáo thường xuyên.
 • Phát hiện xử lý sớm trước khi xảy ra sự cố, giảm thiểu tối đa sự cố và thiệt hại mà sự cố gây ra.
 • Đảm bảo công suất của hệ thống luôn ổn định và tối ưu.

Một hệ thống ĐMT tiêu chuẩn có thể sử dụng từ 30-35 năm, trong thời gian đó sự cố có thể phát sinh từ bất kỳ vật tư thiết bị nào ví dụ như một vài bulong bị lỏng, một vài chuỗi pin bám bụi, bị che bóng, một vài khung gia cố bị gỉ sét, dây cáp bị rò điện, một vài tấm pin bị nứt cell, … Những sự cố nhỏ này gây suy giảm 1-2%  công suất của hệ thống, nếu không được sử lý kịp thời thì trong khoảng thời gian 30 năm Chủ đầu tư đã mất đi 1 phần kinh tế không hề nhỏ.

Biết được tầm quan trọng của việc vận hành điện mặt trời, SECO-SOLAR đã mang đến cho khách hàng của mình dịch vụ trọn gói để đảm bảo những hệ thống điện mặt trời luôn được tốt nhất, an toàn nhất và hiệu suất cao nhất.

 

2. Những thách thức khi vận hành nhà máy điện mặt trời áp mái

Thực chất để có một dịch vụ vận hành điện mặt trời uy tín và chất lượng SECO-SOLAR đã đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Vì không phải hệ thống điện mặt trời trên mái nào cũng giống nhau, vận hành theo một công thức giống nhau và mắc một lỗi như nhau. Vì vậy để dịch vụ vận hành nhà máy điện mặt trời được trơn tru và thành công nhất SECO-SOLAR đã phải đối mặt với hàng loạt các thách thức.

  

Tốn rất nhiều thời gian: Không giống như lắp đặt, xây dựng, tháo dỡ dự án chỉ cần thực hiện trong thời gian ngắn và có quy chuẩn từ trước. Quá trình vận hành hệ thống điện mặt trời là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất có kéo dài trong suốt 25 đến 35 năm hoạt động của hệ thống. Vì vậy SECO phải setup một hệ thống bao gồm cả con người và máy móc khoa học nhất để đảm bảo được quá trình vận hành của hệ thống luôn mang lại hiệu quả nhất.

Dữ liệu không rõ ràng: Có một sự thật là không phải bất kỳ hệ thống điện mặt trời nào cũng có dữ liệu rõ ràng và chính xác nhất. Qua quá trình kiểm tra chúng tôi đã phát hiện ra có không ít hệ thống sở hữu những PV kém chất lượng và thông tin dữ liệu sai lệch, không rõ ràng.

Không phát hiện lỗi: Không phải 100% những lỗi làm giảm hiệu suất của hệ thống đều dễ dàng tìm được. Mà thực tế có rất nhiều lỗ hổng tiềm ẩn dang làm giảm năng suất của hệ thống điện mặt trời mà bạn khó hoặc không phát hiện được ra lỗi.

 

3. Dịch vụ vận hành điện mặt trời áp mái tại SECO-SOLAR

Hầu như tất cả các dịch vụ vận hành nhà máy điện mặt trời trên thị trường đều sử dụng 100% Drone, hệ thống quản lý tự động scada và con người vận hành dựa trên các số liệu báo cáo của hệ thống. Tuy nhiên điều đó là chưa đủ để cho một dịch vụ vận hành nhà máy điện mặt trời toàn diện mang đến hiệu quả tốt nhất.

Tại SECO chúng tôi cung cấp dịch vụ vận hành toàn diện hệ thống điện mặt trời áp mái bằng cách thức tích hợp công nghệ và báo cáo toàn diện. Nếu bạn hỏi vì sao nên lựa chọn SECO SERVICES của chúng tôi thì dưới đây là câu trả lời nhé:

SECO sử dụng thiết bị chuyên dụng để giám sát, kiểm tra và thu thập dữ liệu của từng  vật tư trong hệ thống.

Chúng tôi sử dụng hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu Scada để kiểm soát tất cả các dữ liệu hoạt động của hệ thống liên tục.

Quá trình kiểm tra vận hành và giám sát chặt chẽ với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhiều năm trong nghề.

Bằng máy móc hiện đại nhất, nhân viên có tay nghề cao chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp chính xác tức thời, nhanh chóng để giải quyết vấn đề và các biện pháp lâu dài mang đến sự ổn định, hiệu suất cao cho hệ thống điện mặt trời.

  
 • Vì sao bạn nên lựa chọn dịch vụ vận hành nhà máy điện mặt trời tại SECO-SOLAR?

Để theo dõi quá trình vận hành của hệ thống điện mặt trời đòi hỏi chúng ta phải đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc. Với các dự án quy mô càng lớn thì việc vận hành giám sát sẽ càng các phức tạp. Vì vậy ngoài thời gian, công sức, tiền bạc thì một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa trong quá trình giám sát vận hành hệ thống điện mặt trời nữa đó là yếu tố kinh nghiệm thực tế để phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố phát sinh trong quá trình hoạt động của hệ thống. Vì đối với các hệ thống có công suất càng lớn thì thời gian hoạt động hiệu quả chính là tiền, hệ thống ngừng hoạt động hoặc hoạt động với hiệu suất thấp càng lâu thì thiệt hại về kinh tế càng lớn.

 

Đó chính là lý do bạn nên lựa chọn cho mình một dịch vụ vận hành nhà máy điện mặt trời từ công ty uy tín và chuyên nghiệp để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định với hiệu quả cao nhất. Và SECO-SOLAR là công ty điện mặt trời uy tín hàng đầu giúp bạn vận hành nhà máy ĐMT tốt nhất.

 

SECO-SOLAR là một trong những công ty tiên phong mang điện mặt trời về Việt Nam, Chuyên cung cấp thiết bị, thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp, thương mại từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, cung cấp dịch vụ vận hành toàn diện nhà máy điện mặt trời chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Với thế mạnh am hiểu cũng như kinh nghiệm lâu dài chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng những hệ thống điện mặt trời AN TOÀN, HIỆU SUẤT CAO.

   

 

 • Vận hành nhà máy điện mặt trời như thế nào?

Với công nghệ tích hợp phân tích dữ liệu thông minh SECO đưa ra giải pháp và dịch vụ vận hành nhà máy điện mặt trời tùy chỉnh theo từng nhu cầu và thực trạng của nhà máy. Cụ thể chúng tôi sẽ ứng dụng các phương pháp công nghệ cao mang đến hiệu quả cao như sau:

 

Sử dụng camera nhiệt để phân tích hình ảnh: Việc sử dụng camera nhiệt sẽ cung cấp cho chúng ta biết điểm nứt, vỡ, bụi bẩn, che phủ hay các vấn đề trên các tấm pin mặt trời thông qua RGB hình ảnh sắc nét và chính xác nhất.

Nâng cao hiệu suất hệ thống bằng cách rửa pin định kỳ: Vệ sinh pin mặt trời là một trong những việc quan trọng để nâng cao hiệu suất cho hệ thống điện mặt trời về lâu dài. SECO-SOALR đã sử dụng công nghệ rửa pin mặt trời bằng robot hiện đại để làm sạch sâu các tấm pin cũng như bảo vệ bề mặt pin không bị nứt vỡ.

Giám sát hệ thống qua số liệu: Những số liệu từ hệ thống luôn là câu trả lời thực tế nhất cho hệ thống điện mặt trời của bạn. Vì vậy việc giám sát hệ thống thông qua số liệu để phát hiện hiệu suất kém của các string và tấm pin luôn là điều cần thiết.

Giám sát tới từng chi tiết nhỏ nhất: Bạn có biết việc cáp và hệ thống kết nối bị xuống cấp sẽ khiến cho hệ thống điện mặt trời của bạn giảm hiệu suất đáng kể đấy.

Các bước vận hành nhà máy điện mặt trời tại SECO-SOALR.

 

 • Vì sao nên lựa chọn SECO-SOLAR để vận hành nhà máy điện mặt trời?

Sau nhiều năm hoạt động trong ngành năng lượng mặt trời SECO-SOLAR có cho mình những kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc xây dựng, vận hành và bảo dưỡng nhà máy điện mặt trời với đủ công suất lớn nhỏ. Vì vậy chỉ kiểm tra qua và nhìn vào các số liệu chúng tôi có thể chẩn đoán chính các vấn đề mà nhà máy điện mặt trời của bạn đang gặp phải.

 

Tại SECO-SOLAR được sắm đủ các thiết bị chuyên dụng hiện đại và chuyên nghiệp nhất đảm bảo kiểm tra và vận hành các hệ thống nhà máy điện mặt trời chuyên nghiệp nhất.

Công nghệ vận hành tiên tiến được chúng tôi ứng dụng để đảm bảo dễ tiến hành, ứng dụng trực tiếp cũng như mang lại hiệu quả tuyệt vời nhất cho dự án.

Mức giá vận hành nhà máy điện mặt trời tại SECO-SOLAR cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

SECO-SOLAR luôn tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về an toàn, áp dụng các quy trình quản lý phù hợp để đảm bảo tình trạng tốt nhất cho hệ thống điện mặt trời nhà bạn. Vì vậy để nhà máy điện mặt trời của bạn hoạt động tốt nhất, tối ưu hóa lợi nhuận thì hãy liên hệ ngay với SECO-SOLAR để được tư vấn về dịch vụ vận hành nhà máy điện mặt trời tiên tiến nhất hiện nay nhé.

  

Tham khảo thêm:

Bảo trì bảo dưỡng tại SECO-SOLAR

http://secosolar.com.vn/linh-vuc-thi-cong/bao-tri-bao-duong/

Cải tạo tối ưu hệ thống điện mặt trời

http://secosolar.com.vn/linh-vuc-thi-cong/cai-tao-toi-uu-he-thong/